สมุนไพรทรงคุณค่า ว่านงาช้าง ปลูกติดบ้านไว้เลย โดยเฉพาะผู้หญิง

เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรชั้นดีที่ทรงคุณค่ามากเลยะนะคะ อย่าง “ว่านงาช้าง” บ้านไหนที่มีผู้หญิงควรหามาปลูกติดบ้านไว้เลย

เพราะคุณจะได้ใชประโยชน์แน่ ๆคนสมัยก่อนนิยมนำว่านงาช้างมาเป็นตัวย าที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพร่ า งกาย ทั้งป้องกันโ ร คต่าง ที่จะเกิ ดขึ้นได้เป็นอย่างดี

ว่านงาช้าง มีชื่อเรียกอื่นอีกมากมายทั้ง หอ กสุรกาฬ ว่านงาช้างลาย หอ กสุรโกฬ มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุก มีลำต้นใต้ดิน ไม่มีใบ ลำต้นสีเขียวโผล่ขึ้นจากดิน รูปร่ า งเหมือนงาช้าง

ดอกช่อ ดอกย่อยสีขาว มีกลิ่นหอม ลำต้นนำมาตำหรือหั่นเป็นแว่นผสมสุ ร า กินแก้ลมตีขึ้น น้ำคั้นจากรากใช้แก้พย า ธิ ในทางไสยศาสตร์ของคนโบราณนั้นมีความเชื่ อว่าปลูกไว้ป้องกันภัยร้ า ยทั้งปวง

สรรพคุณทางย า

เหง้าหรือหัว และใบหรือลำต้นเทียมนำมาต้มน้ำดื่ม มีรสขมเล็กน้อย เป็นย าบำรุงโลหิต รั กษ าโ ร คริด สีด ว ง

ช่วยการอยู่ไฟของสตรีหลังคลอด ช่วยให้ร่ า งกายฟื้นตัวเร็ว ใช้เป็นย าขับ ปัสส า วะ ใช้รั กษ าอาการใบหน้าเป็นฝ้า หน้าตกกระ

ใบหรือลำต้น เทียมนำมาตำใช้ทาภายนอก ใช้ทาหน้ารั กษ าสิวที่เกิ ดขึ้นบนใบหน้า ใช้ทาหน้าลดรอยย่น ช่วยให้หน้าเต่งตึงแลดูอ่อนเย าว์

ช่วยให้แ ผ ลแห้งและหายเร็ว ใช้ทารั กษ าอาการผดผื่น อาการคันตามผิวหนัง

สูตรการใช้ตามภูมิปัญญา

สูตรที่ 1 บำรุงโลหิตได้ดี โดยเอาใบว่านงาช้างเขียวประมาณ 1 กำมือ ดองกับเ ห ล้ าขาววด ดองไว้ประมาณ 1 เดือน แล้วเอามาดื่มเพียงครั้งละค่อนถ้วยตะไล เวลาเย็นวันละ 1 ครั้ง หรือจะดื่มเช้าและเย็นก็ได้ ก่อนอาหาร หรือจะนำมาต้มไม่ต้องผสมอะไรเป็นย าก็ได้ ให้ดื่มก่อนอาหารเช้าและเย็นวันละ 2 เวลา ครั้งละ 1 ถ้วยตะไล บำรุงโลหิต แถมยังทำให้ผิวของเราขาวใสธรรมชาติ

สูตรที่ 2 ช่วยในการรั กษ ารากผม น้ำคั้นจากว่านมาชโลมบนเส้นผม รั กษ ารากผมให้สมบูรณ์แข็งแรง เส้นผมดกดำเป็นเงางาม ไม่ร่วงหล่น ให้เส้นผมมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

สูตรที่ 3 รั กษ าอาการใบหน้าเป็นฝ้าหน้าตกกระ โดยเราจะใช้ใบของว่านงาช้างมาล้างให้สะอาด แล้วเอามา ตั ดเป็นท่อนสั้น โขลกหรือทำการทุบให้แตกออกมาก เอาไปต้มกับน้ำสะอาด เอาน้ำย าที่ได้มาดื่มครั้งละ 1 ถ้วยตะไล เช้าเย็นอย่างละครั้ง

สูตรที่ 4 ใช้ขับโลหิ ตเสีย โดยหลังคลอด โดยให้เอาใบของว่านงาช้างเขียวมาล้างให้สะอาด ตั ดเป็นชิ้นเล็ก

โขลกให้ละเอิยดเสียก่อน เอามาต้มสัก 1 กำมือ ใส่น้ำพอท่วมขึ้นมาพอสมควร ต้มไปสักประมาณ 15 นาที ยกเอาลงมาให้เย็นลงตามปกติ พออุ่นก็รินเอาดื่มครั้งละ 1 ถ้วยตะไล เช้าและเย็น ก่อนอาหาร ทุกวัน

ประโยชน์ด้านอื่นของว่านงาช้าง

ตามความเชื่ อของคนโบราณนั้น ปลูกไว้ในบ้านจะช่วยป้องกันภัยทั้งมวล ทางไสยศาสตร์เชื่อว่าปลูกไว้ป้องกันภัยร้ า ยต่างที่จะเกิ ดขึ้นได้

ปลูกเป็นไม้มงคล ด้วยเชื่อว่าเป็นว่านที่ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลแก่คนในครอบครัว ช่วยให้คนที่ทำมาค้าขาย ค้าขายขึ้น เห็นผลกำไรมาก

เนื่องจากลำต้นเทียมหรือใบมีลักษณะโดดเด่นต่างกับพืชอื่น รวมถึงดอกที่ออกเป็นช่อสวยงาม จึงนิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั้งปลูกในกระถาง และปลูกในแปลงจัดสวน

ทั้งนี้ อาจปลูกประดับแบบลำต้นตั้งตรงตามธรรมชาติ หรือ ดัดบิดเป็นเกลียวพันหลายต้นเข้าด้วยกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก shar e-si, postsara